Chúng ta có thể dạy dựa trên kinh nghiệm, nhưng chúng ta không thể dạy các bài học kinh nghiệm "

Ngày 21 tháng 06 năm 2018

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN

 » Tin tức » Tin tức trường lớp

Tin tức trường lớp

Cập nhật lúc : 17:25 01/11/2012  

Bài viết về trường học thân thiện

MỘT ĐIỂM SÁNG CỦA PHONG TRÀO THI ĐUA “XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC”.


          Tháng 7 năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 40/2008/CT-BGDĐT về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong các trường học phổ thông giai đoạn 2008-2013 nhằm mục tiêu huy động sức mạnh tổng hợp các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu của xã hội, đồng thời phát huy tính tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp và hiệu quả.                                          

 

          Phong trào thi đua vừa mới được phát động đã được tất cả các trường học hồ hởi đón nhận và hưởng ứng một cách tích cực. Riêng trường THCS Phú Dương-Phú Vang-Thừa Thiên Huế, ngay từ đầu năm học 2008-2009 đã tích cực hưởng ứng phong trào nói trên với nhiều hình thức sinh động, sáng tạo, nội dung phong phú, đa dạng trên tất cả 5 nội dung của phong trào.

Thầy La Văn Tuất, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho chúng tôi biết : Mấy năm gần đây, nhất là từ năm học 2010-2011 đến nay, cùng với các cuộc vận động khác đã triển khai từ trước, trường THCS Phú Dương rất chú trọng tới phong trào Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Ngay từ những ngày đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch để triển khai tới toàn thể  cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh những tiêu chí chung, từ đó xây dựng những nội dung cụ thể. Trước hết, tập trung các nguồn lực, phát huy vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh để đầu tư vào cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học, đảm bảo chủ trương hiện đại hoá trường học. Đặc biệt, trong năm học mới 2012-2013 này, nhà trường đã và đang lên kế hoạch để xây dựng thêm các phòng học, phòng chức năng mới để lắp đặt cố định hệ thống máy vi tính và máy chiếu đa năng phục vụ cho việc giảng dạy bằng giáo án điện tử, toàn bộ hệ thống máy tính của trường đã được hoà mạng Internet để giáo viên, học sinh được truy cập thông tin hàng ngày.

Tiếp tục duy trì kỷ cương nền nếp trong hoạt động chuyên môn, tiến hành bồi dưỡng giáo viên, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chú trọng vấn đề tự học, tự bồi dưỡng, tích cực triển khai đổi mới phương pháp dạy học, khai thác sử dụng có hiệu quả trang thiết bị dạy học. Động viên khuyến khích giáo viên giảng dạy bằng giáo án điện tử, kết hợp nhiều hình thức dạy học linh hoạt để tạo hứng thú, say mê, chuyên cần, tích cực chủ động sáng tạo có ý thức vươn lên của học sinh. Vì thế, trong nhiều năm liền, trường đã có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp; nhiều giáo viên tham gia và đạt giải cao trong hội thi Sáng tạo kỹ thuật, hội thi Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức; có nhiều học sinh đạt thành tích cao, đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp; tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện ngày càng được nâng cao; thầy và trò đã có nhiều cố gắng trong việc giảng dạy, học tập, học đi đôi với hành. Bên cạnh đó, nhà trường còn rất chú trọng đến việc xây dựng một môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn. Phát huy truyền thống của những năm học trước, năm học này, trường tiếp tục phát động học sinh tham gia các đợt trồng cây để tạo cảnh quan môi trường, lên kế hoạch lao động cụ thể cho mỗi lớp theo từng tuần, từng tháng.

Học sinh nhà trường luôn có ý thức chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh lớp học, trường học tạo cảnh quan sư phạm khang trang, sạch đẹp. Để cho học sinh có môi trường xã hội tốt, nhà trường kết hợp với Đoàn, Đội tổ chức cho học sinh nhiều sân chơi bổ ích như tăng cường giáo dục an toàn giao thông cho các em qua các tiết chào cờ, mời công an giao thông Huyện nói chuyện trước cờ. Nhân văn nghệ hội trại 26/3 nhà trường mời đội công an giao thông huyện chiếu bộ phim ATGT cho giáo viên và học sinh xem. Phối hợp với Tổ Sử-Địa-GDCD cho HS thi tìm hiểu ATGT, và tổ chức tập huấn sơ cứu cho ban chỉ huy liên đội. Cho đến nay, nhà trường đã có hàng trăm cây xanh bóng mát, trong đó có 26 cây được trồng mới trong lễ phát động đầu năm học mới 2012-2013. Các công trình vệ sinh của cán bộ công nhân viên và học sinh đều có đầy đủ điện, nước, thông thoáng và sạch sẽ. Đặc biệt, nét mới mà trong ba năm học liên tiếp gần đây nhà trường đã thực hiện được gây nên sự hứng khởi cho học sinh, phụ huynh và địa phương đó là nhà trường đã phối hợp với các ban ngành, các đơn vị và địa phương thực hiện tốt việc bảo đảm “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) cho 100% học sinh. Ngoài ra, trường đã vận động các tổ chức xã hội nhiều xuất học bổng đến nay đã được hơn 80 triệu đồng.

Một điểm sáng khác của nhà trường trong mấy năm học gần đây, nhất là từ năm học 2011-2012 lại nay là việc nhà trường đã rất chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Ngay từ đầu các năm học, trường đã tổ chức sinh hoạt nội quy học tập, quy tắc ứng xử giữa học sinh với thầy cô; giữa học sinh với học sinh. Hàng ngày, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc; cuối tuần giáo viên chủ nhiệm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy tắc ứng xử để đánh giá hạnh kiểm trong tuần của học sinh, thông báo cho phụ huynh và phụ huynh phản hồi thông tin cho giáo viên chủ nhiệm vào thứ hai đầu tuần. Đặc biệt, cứ vào đầu tháng 9 hàng năm, sau khi khai giảng năm học, trường đã tổ chức phát động ký cam kết Phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy; ký cam kết thực hiện tốt an ninh trật tự, An toàn giao thông giữa các lớp. Trường đã tổ chức Câu lạc bộ : Tìm hiểu pháp luật-giải đáp thắc mắc học tập, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp thông qua các nội dung trong chương trình để giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống, ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống tai nạn thương tích trong khi học tập, sinh hoạt tại trường cũng như ở gia đình. Qua các hoạt động đó, trường đã giáo dục học sinh ý thức rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống trong môi trường giáo dục, kỹ năng hoạt động tập thể …

     Về việc tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh : Nhiều năm học qua, trường đã thực hiện múa sân trường cho học sinh với các bài hát dân gian và các đạo cụ như bài hát : Trống cơm, Lý ngựa ô, Lý cây bông, nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe, tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Trường cúng đã chuẩn bị các điều kiện và hướng dẫn các trò chơi dân gian để cho học sinh vui chơi trong giờ giải lao như trò chơi : Ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, Rồng rắn đi đâu, … Để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, hàng năm trường đều tổ chức diễn văn nghệ với hàng chục tiết mục ca, múa, nhạc. Việc đưa các bài hát dân gian vào múa hát sân trường đã được đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh hoan nghênh.Cuối cùng, về việc tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy các giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương.  Nhà trường đã giới thiệu với học sinh các di tích lịch sử, văn hóa như : Đình làng  Dương Nổ, Cụm di tích có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nổ như : Đình làng Dương Nổ, Bến Đá, Am Bà và Nhà lưu niệm Bác Hồ. Trường đã nhận chăm sóc Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nổ …

                               

          Đồng thời với việc triển khai 5 nội dung của phong trào, vào đầu năm học nhà trường đều tổ chức tặng quá và học bổng cho học sinh nghèo hiếu học để nhằm góp phần giúp đỡ học sinh khó khăn có điều kiện đến trường học tập và sinh hoạt tốt. Số tiền để tổ chức phong trào “Vòng tay bè bạn” nói trên, do học sinh của trường đóng góp và do nhà trường vận động một số nhà hảo tâm tài trợ. Có thể nói, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã trở thành một phong trào rộng khắp và được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm, ủng hộ.

Phong trào không chỉ có tác dụng trong nhà trường mà còn lan tỏa ra các cơ quan, đoàn thể và các bậc phụ huynh. Chính vì vậy mà nhà trường đã tạo được sự gắn bó thân thiết giữa nhà trường và các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương. Học sinh gắn bó, gần gũi với thầy cô giáo, tạo nên không khí thoải mái, chủ động tìm hiểu kiến thức dưới sự dìu dắt của các thầy, cô giáo. Kết hợp giữa học kiến thức trong sách vở, kiến thức về cuộc sống, môi trường xung quanh thông qua các hoạt động ngoại khóa đã giúp cho học sinh rèn luyện tốt kỹ năng và phương pháp học tập khám phá, sáng tạo, khắc phục tính thụ động trong học tập.

    Nói theo cách nói của thầy hiệu trưởng La Văn Tuất thì, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ở trường THCS Phú Dương sau gần 5 năm thực hiện đã giúp nhà trường rút ra được những kinh nghiệm quý góp phần không nhỏ trong phong trào nâng cao chất lượng dạy và học ở ngôi trường thân thương này.

                                                                        Bài và ảnh : Khánh Yên.

 

 

 

 

Số lượt xem : 3123

Chưa có bình luận nào cho bài viết này